เมื่อพูดถึงไอโอดีน ในอดีตเรามักจะนึกถึงแค่เรื่อง โรคคอพอก ซึ่งเกิดจากต่อมไทรอยด์ ที่โตขึ้นเพราะขาดสารไอโอดีน แต่จริงๆแล้วการขาดสารไอโอดีน ยังทำให้เกิดความพิการทางสติปัญญา และโรคอื่นๆด้วย
ล่าสุด เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันไอโอดีนแห่งชาติ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดงาน “ผู้ประกอบการอาหาร ร่วมใจ ใช้เกลือเสริมไอโอดีน ทุกมื้อ ทุกวัน ทุกวัย ต้องได้ไอโอดีน” เนื่องในวันไอโอดีนแห่งชาติ ว่า เกลือเสริมไอโอดีน เป็นมาตรการหลักที่กระทรวงสาธารณสุขใช้ในการควบคุมป้องกันโรคขาดสารไอโอดีน และเนื่องจากปัจจุบันประชาชนนิยมบริโภคอาหารนอกบ้าน หรือซื้ออาหารสำเร็จรูปมารับประทานมากขึ้น วันไอโอดีนแห่งชาติ 25 มิ.ย. ปีนี้ กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมอนามัยรณรงค์ให้ร้านอาหารทั่วประเทศ ปรุงประกอบอาหารโดยใช้เกลือเสริมไอโอดีนที่มีคุณภาพ และผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสเสริมไอโอดีน ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข
รมว.สาธารณสุข บอกว่า พื้นที่เป้าหมายการรณรงค์ คือ เขตสุขภาพ ทั้ง 12 เขต รวมทั้งกรุงเทพมหานคร ดำเนินการในระยะเวลา 6 เดือน หรือ 180 วัน ตั้งเป้าให้มีร้านอาหารที่ใช้เกลือและผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสเสริมไอโอดีน พื้นที่ละ 60 ร้าน รวมทั้งสิ้น 780 ร้านทั่วไทย โดยระยะแรกจะเร่งดำเนินการในร้านอาหารที่ผ่านการประเมินได้รับป้ายสัญลักษณ์ อาหารสะอาด รสชาติอร่อย หรือ Clean Food Good Taste ของกรมอนามัย ในพื้นที่เป้าหมาย
“เราต้องการให้คนไทยทุกคนได้รับสารไอโอดีนที่เพียงพอเหมาะสมกับความต้องการของร่างกายทุกวันร่วมกับการกินอาหารที่มีไอโอดีนตามธรรมชาติ โดยเฉพาะอาหารทะเลซึ่งเป็นแหล่งของไอโอดีน เช่น กุ้ง หอย ปู ปลาทู และสาหร่ายทะเลจะช่วยให้ไม่ขาดสารไอโอดีน” รมว.สาธารณสุข บอก
ด้าน พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย บอกว่า ไอโอดีนเป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็กทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา สำคัญต่อการพัฒนาสมองของทารกตั้งแต่ 12 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ จนถึงอายุ 2-3 ขวบ
“ทารกในครรภ์มีความจำเป็นต้องได้รับไทรอยด์ฮอร์โมน ซึ่งสร้างจากสารไอโอดีนจากมารดาในการเพิ่มจำนวนและขนาดของเซลล์สมอง เพื่อสร้างโครงข่ายใยประสาทซึ่งการสร้างเหล่านี้จะเกิดต่อเนื่องไปจนถึงระยะ 2-3 ขวบ ถือเป็นช่วงโอกาสทองของการพัฒนาสติปัญญาและไอคิวของเด็กไทย”
อธิบดีกรมอนามัย บอกด้วยว่า หญิงตั้งครรภ์ต้องการไอโอดีนมากกว่าคนปกติประมาณวันละ 250 ไมโครกรัม เนื่องจากใช้ในการเจริญเติบโตของลูกในครรภ์ ซึ่งนอกจากการบริโภคอาหารแล้วยังจำเป็นต้องกินยาเม็ดเสริมไอโอดีนเพิ่มด้วย วันละ 1 เม็ด ทุกวันจนคลอด รวมทั้งช่วงให้นมบุตร 6 เดือน เพราะหากหญิงตั้งครรภ์ขาดไอโอดีนจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการทางสมองของทารกในครรภ์ และหากขาดรุนแรงอาจทำให้แท้ง หรือทารกพิการแต่กำเนิด ปัญญาอ่อน ร่างกายแคระแกร็นได้
พญ.พรรณพิมล บอกอีกว่า ร่างกายผู้ใหญ่ต้องการไอโอดีน 150 ไมโครกรัมต่อวัน หรือเทียบเท่ากับปลาทูนึ่ง 21 ช้อนโต๊ะต่อวัน หญิงตั้งครรภ์มีความจำเป็นต้องได้รับไอโอดีนเพิ่มขึ้นอีก 25 ไมโครกรัม และหญิงให้นมบุตรต้องเพิ่มอีก 50 ไมโครกรัม เพราะหากขาดไอโอดีนจะมีผลต่อไอคิวลูกในท้อง โดยเฉพาะพัฒนาการของสมองในช่วงที่เป็นตัวอ่อนอายุ 8 สัปดาห์ ถึง 3 ปี จะมีสติปัญญาด้อยและมีไอคิวต่ำกว่าที่ควรจะเป็นถึง 30 จุด
“หากผู้ประกอบการร้านอาหารเลือกใช้เกลือเสริมไอโอดีน ผู้บริโภคจะได้รับสารไอโอดีนที่เพียงพอและเหมาะสม ในวัยผู้ใหญ่ไอโอดีนจะควบคุมการเจริญเติบโต และเมตาบอลิซึมควบคุมการเผาผลาญสารอาหารต่างๆ เช่น เร่งการสลายไขมัน เร่งการสลายไกลโคเจน มีผลต่อการสร้างพลังงาน และอุณหภูมิของร่างกาย หากขาดไอโอดีนจะมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เกิดอาการอ่อนเพลีย เฉื่อยชา ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง” พญ.พรรณพิมล บอก
ทั้งนี้ คนไทยจำนวนไม่น้อยยังมีความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการบริโภคไอโอดีน เช่น ไอโอดีนขาดแล้วเป็นแค่คอพอก แต่ไม่รู้ว่าส่งผลกระทบต่อไอคิว, เด็กเท่านั้นที่ต้องการไอโอดีน ผู้ใหญ่ไม่มีความจำเป็น, คนชนบทเท่านั้นที่ขาดไอโอดีน ส่วนคนในเมืองไม่ขาด, เกลือทะเลมีไอโอดีน และเพียงพอต่อความต้องการ, เกลือไอโอดีนเค็มกว่าเกลือธรรมดา, ใช้เกลือไอโอดีนดองผักและทำปลาร้าจะทำให้สีของอาหารไม่สวย, กินอาหารทะเลก็ทดแทนเกลือไอโอดีนได้ และคนไทย น้อยมากที่รู้ว่าสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ออกประกาศเป็นกฎหมายที่กำหนดให้ผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสต้องเสริมไอโอดีน
สำหรับประชาชนทั่วไป ให้สังเกตฉลากเกลือบริโภคเสริมไอโอดีน บนซองเกลือที่มีเลข อย.กำกับวันละไม่เกิน 1 ช้อนชา หรือผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสที่เสริมไอโอดีนตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขร่วมกับการกินอาหารที่มีไอโอดีนตามธรรมชาติ ก็สามารถได้รับไอโอดีนอย่างเพียงพอ เพราะแม้ว่าร่างกายต้องการไอโอดีนเพียงวันละน้อย แต่ต้องการทุกวัน ไอโอดีนจึงจำเป็นสำหรับทุกมื้อ ทุกวัน และทุกวัย.
June 27, 2020 at 05:05AM
https://ift.tt/31hDSsh
"ทุกมื้อ ทุกวัน ทุกวัย" 780 ร้าน...ใช้เกลือเสริมไอโอดีน - ไทยรัฐ
https://ift.tt/37gAHlw
Bagikan Berita Ini
0 Response to ""ทุกมื้อ ทุกวัน ทุกวัย" 780 ร้าน...ใช้เกลือเสริมไอโอดีน - ไทยรัฐ"
Post a Comment