Search

"ทุกมื้อ ทุกวัน ทุกวัย" 780 ร้าน...ใช้เกลือเสริมไอโอดีน - ไทยรัฐ

rasaentertainment.blogspot.com

เมื่อพูดถึงไอโอดีน ในอดีตเรามักจะนึกถึงแค่เรื่อง โรคคอพอก ซึ่งเกิดจากต่อมไทรอยด์ ที่โตขึ้นเพราะขาดสารไอโอดีน แต่จริงๆแล้วการขาดสารไอโอดีน ยังทำให้เกิดความพิการทางสติปัญญา และโรคอื่นๆด้วย

ล่าสุด เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันไอโอดีนแห่งชาติ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดงาน “ผู้ประกอบการอาหาร ร่วมใจ ใช้เกลือเสริมไอโอดีน ทุกมื้อ ทุกวัน ทุกวัย ต้องได้ไอโอดีน” เนื่องในวันไอโอดีนแห่งชาติ ว่า เกลือเสริมไอโอดีน เป็นมาตรการหลักที่กระทรวงสาธารณสุขใช้ในการควบคุมป้องกันโรคขาดสารไอโอดีน และเนื่องจากปัจจุบันประชาชนนิยมบริโภคอาหารนอกบ้าน หรือซื้ออาหารสำเร็จรูปมารับประทานมากขึ้น วันไอโอดีนแห่งชาติ 25 มิ.ย. ปีนี้ กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมอนามัยรณรงค์ให้ร้านอาหารทั่วประเทศ ปรุงประกอบอาหารโดยใช้เกลือเสริมไอโอดีนที่มีคุณภาพ และผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสเสริมไอโอดีน ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข

รมว.สาธารณสุข บอกว่า พื้นที่เป้าหมายการรณรงค์ คือ เขตสุขภาพ ทั้ง 12 เขต รวมทั้งกรุงเทพมหานคร ดำเนินการในระยะเวลา 6 เดือน หรือ 180 วัน ตั้งเป้าให้มีร้านอาหารที่ใช้เกลือและผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสเสริมไอโอดีน พื้นที่ละ 60 ร้าน รวมทั้งสิ้น 780 ร้านทั่วไทย โดยระยะแรกจะเร่งดำเนินการในร้านอาหารที่ผ่านการประเมินได้รับป้ายสัญลักษณ์ อาหารสะอาด รสชาติอร่อย หรือ Clean Food Good Taste ของกรมอนามัย ในพื้นที่เป้าหมาย

“เราต้องการให้คนไทยทุกคนได้รับสารไอโอดีนที่เพียงพอเหมาะสมกับความต้องการของร่างกายทุกวันร่วมกับการกินอาหารที่มีไอโอดีนตามธรรมชาติ โดยเฉพาะอาหารทะเลซึ่งเป็นแหล่งของไอโอดีน เช่น กุ้ง หอย ปู ปลาทู และสาหร่ายทะเลจะช่วยให้ไม่ขาดสารไอโอดีน” รมว.สาธารณสุข บอก

ด้าน พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย บอกว่า ไอโอดีนเป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็กทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา สำคัญต่อการพัฒนาสมองของทารกตั้งแต่ 12 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ จนถึงอายุ 2-3 ขวบ

“ทารกในครรภ์มีความจำเป็นต้องได้รับไทรอยด์ฮอร์โมน ซึ่งสร้างจากสารไอโอดีนจากมารดาในการเพิ่มจำนวนและขนาดของเซลล์สมอง เพื่อสร้างโครงข่ายใยประสาทซึ่งการสร้างเหล่านี้จะเกิดต่อเนื่องไปจนถึงระยะ 2-3 ขวบ ถือเป็นช่วงโอกาสทองของการพัฒนาสติปัญญาและไอคิวของเด็กไทย”

อธิบดีกรมอนามัย บอกด้วยว่า หญิงตั้งครรภ์ต้องการไอโอดีนมากกว่าคนปกติประมาณวันละ 250 ไมโครกรัม เนื่องจากใช้ในการเจริญเติบโตของลูกในครรภ์ ซึ่งนอกจากการบริโภคอาหารแล้วยังจำเป็นต้องกินยาเม็ดเสริมไอโอดีนเพิ่มด้วย วันละ 1 เม็ด ทุกวันจนคลอด รวมทั้งช่วงให้นมบุตร 6 เดือน เพราะหากหญิงตั้งครรภ์ขาดไอโอดีนจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการทางสมองของทารกในครรภ์ และหากขาดรุนแรงอาจทำให้แท้ง หรือทารกพิการแต่กำเนิด ปัญญาอ่อน ร่างกายแคระแกร็นได้

พญ.พรรณพิมล บอกอีกว่า ร่างกายผู้ใหญ่ต้องการไอโอดีน 150 ไมโครกรัมต่อวัน หรือเทียบเท่ากับปลาทูนึ่ง 21 ช้อนโต๊ะต่อวัน หญิงตั้งครรภ์มีความจำเป็นต้องได้รับไอโอดีนเพิ่มขึ้นอีก 25 ไมโครกรัม และหญิงให้นมบุตรต้องเพิ่มอีก 50 ไมโครกรัม เพราะหากขาดไอโอดีนจะมีผลต่อไอคิวลูกในท้อง โดยเฉพาะพัฒนาการของสมองในช่วงที่เป็นตัวอ่อนอายุ 8 สัปดาห์ ถึง 3 ปี จะมีสติปัญญาด้อยและมีไอคิวต่ำกว่าที่ควรจะเป็นถึง 30 จุด

“หากผู้ประกอบการร้านอาหารเลือกใช้เกลือเสริมไอโอดีน ผู้บริโภคจะได้รับสารไอโอดีนที่เพียงพอและเหมาะสม ในวัยผู้ใหญ่ไอโอดีนจะควบคุมการเจริญเติบโต และเมตาบอลิซึมควบคุมการเผาผลาญสารอาหารต่างๆ เช่น เร่งการสลายไขมัน เร่งการสลายไกลโคเจน มีผลต่อการสร้างพลังงาน และอุณหภูมิของร่างกาย หากขาดไอโอดีนจะมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เกิดอาการอ่อนเพลีย เฉื่อยชา ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง” พญ.พรรณพิมล บอก

ทั้งนี้ คนไทยจำนวนไม่น้อยยังมีความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการบริโภคไอโอดีน เช่น ไอโอดีนขาดแล้วเป็นแค่คอพอก แต่ไม่รู้ว่าส่งผลกระทบต่อไอคิว, เด็กเท่านั้นที่ต้องการไอโอดีน ผู้ใหญ่ไม่มีความจำเป็น, คนชนบทเท่านั้นที่ขาดไอโอดีน ส่วนคนในเมืองไม่ขาด, เกลือทะเลมีไอโอดีน และเพียงพอต่อความต้องการ, เกลือไอโอดีนเค็มกว่าเกลือธรรมดา, ใช้เกลือไอโอดีนดองผักและทำปลาร้าจะทำให้สีของอาหารไม่สวย, กินอาหารทะเลก็ทดแทนเกลือไอโอดีนได้ และคนไทย น้อยมากที่รู้ว่าสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ออกประกาศเป็นกฎหมายที่กำหนดให้ผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสต้องเสริมไอโอดีน

สำหรับประชาชนทั่วไป ให้สังเกตฉลากเกลือบริโภคเสริมไอโอดีน บนซองเกลือที่มีเลข อย.กำกับวันละไม่เกิน 1 ช้อนชา หรือผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสที่เสริมไอโอดีนตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขร่วมกับการกินอาหารที่มีไอโอดีนตามธรรมชาติ ก็สามารถได้รับไอโอดีนอย่างเพียงพอ เพราะแม้ว่าร่างกายต้องการไอโอดีนเพียงวันละน้อย แต่ต้องการทุกวัน ไอโอดีนจึงจำเป็นสำหรับทุกมื้อ ทุกวัน และทุกวัย.




June 27, 2020 at 05:05AM
https://ift.tt/31hDSsh

"ทุกมื้อ ทุกวัน ทุกวัย" 780 ร้าน...ใช้เกลือเสริมไอโอดีน - ไทยรัฐ

https://ift.tt/37gAHlw


Bagikan Berita Ini

0 Response to ""ทุกมื้อ ทุกวัน ทุกวัย" 780 ร้าน...ใช้เกลือเสริมไอโอดีน - ไทยรัฐ"

Post a Comment

Powered by Blogger.