สำหรับประเด็นนี้ต้องอธิบายก่อนว่า จริง ๆ ตัวบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในซองเป็นบะหมี่ที่ผ่านการทอดหรืออบแห้งจนสุกแล้ว ดังนั้นก็สามารถกินโดยไม่ต้องต้มก็ได้ เพราะไม่ใช่แป้งดิบอย่างที่ทุกคนเข้าใจ สรุปก็คือ ถึงกินเข้าไปก็ไม่ได้พองในท้อง และไม่ได้เป็นอันตรายต่อลำไส้อย่างที่กังวลกัน
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปดูดน้ำในลำไส้จริงหรือเปล่า
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นแป้งทอดกรอบ และยังถูกปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่อัดแน่นไปด้วยโซเดียม ดังนั้นหากกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาก ๆ แน่นอนว่าจะทำให้ตัวบวมจากโซเดียมอย่างไม่ต้องสงสัย และแป้งที่ทอดกรอบแล้วก็เป็นอาหารที่ให้พลังงานค่อนข้างสูงด้วย หากกินบ่อย ๆ และกินในปริมาณมากโดยไม่ออกกำลังกาย ก็มีสิทธิ์น้ำหนักขึ้นได้ง่าย ๆ เลยล่ะค่ะ
แม้การกินบะหมี่สำเร็จรูปดิบจะไม่เป็นอันตรายต่อลำไส้ ทว่าหากกินเยอะเกินไปก็อาจทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือจุกเสียดแน่นท้องได้ เนื่องจากร่างกายต้องใช้เวลาในการย่อยแป้งเหล่านี้นานกว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบที่ต้มแล้ว ที่สำคัญการกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปดิบก็ควรระวังปริมาณโซเดียมด้วย เพราะหลายคนกินเพลินจนต่อถุงที่ 2 ถุงที่ 3 ซึ่งอาจทำให้ได้รับโซเดียมจากเครื่องปรุง และผงชูรสที่มากเกินไป เสี่ยงต่อโรคไต โรคความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ
สิ่งสำคัญที่ควรต้องระวังในการกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไม่ว่าจะแบบต้มหรือไม่ต้ม ก็คือโซเดียมอย่างที่เราได้บอกไป เพราะโดยเฉลี่ยแล้ว ปริมาณโซเดียมในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ซอง จะสูงประมาณ 50% ของปริมาณโซเดียมที่ร่างกายควรได้รับ ฉะนั้นพยายามอย่ากินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเกิน 2 ซองต่อวัน นะคะ
อีกอย่างที่อยากให้ฉุกคิดกันด้วยก็คือ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไม่ได้มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเท่าไร ดังนั้นหากจะกินแบบต้มก็ควรเติมไข่ เนื้อสัตว์ และผักลงไปเพิ่มสารอาหารด้วย ส่วนคนที่ชอบกินแบบไม่ต้ม พยายามกินแต่น้อย และกินอาหารอย่างอื่นให้ครบ 5 หมู่ อีกทั้งอย่าลืมหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำด้วยล่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
อาจารย์เจษฎ์ ทีวี
August 27, 2020 at 10:42AM
https://ift.tt/3aYZYm6
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป กินดิบอันตรายไหม - Kapook.com
https://ift.tt/37gAHlw
Bagikan Berita Ini
0 Response to "บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป กินดิบอันตรายไหม - Kapook.com"
Post a Comment